keo cu do Ha Tinh

Tổ chức Kỉ lục Việt Nam lần đầu tiên công bố đặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh vinh danh vào Top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam (lần 1- 2013).

Kẹo cu đơ đặc sản Hà Tĩnh làm quà

Đây quả là một kết quả nằm ngoài sự mong đợi của những người con Hà Tĩnh. Kẹo cu đơ là đặc sản truyền thống được truyền từ bao đời. Kẹo được làm từ mật mía, lạc, bánh tráng vừng thêm chút gừng cay làm “say lòng người”, từ lâu con người đã biết cách kết hợp những nguyên liệu tự nhiên để tạo ra món quà quê thấm đẫm tình người như thế.

keo cu do Ha Tinh

kẹo cu đơ Vĩnh Vân Hà Tĩnh

Cùng với rất nhiều món quà đặc sản truyền thống được vinh danh khác( An Giang có đường thốt nốt và khô cá lóc; Bà Rịa Vũng Tàu có Cá thu một nắng và mứt hạt Bàng – Côn Đảo, Bánh Pía của Sóc Trăng, Tương Nam Đàn của Nghệ An….), kẹo cu đơ Hà Tĩnh được vinh dự làm lễ vật cúng giỗ tổ Hùng Vương trong năm 2013.
Kể từ sau khi lọt vào top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam này, kẹo cu đơ đã trở nên nổi tiếng hơn trên nhiều vùng miền của đất nước, kẹo được bày bán ở khắp các cửa hàng đặc sản tại cả ba miền của đất nước chứ không chỉ riêng vùng Xứ Nghệ Hà Tĩnh.

Nguồn gốc

Nguồn gốc xuất xứ của kẹo cu đơ là ở huyện Hương Sơn Hà Tĩnh, người trong miền Nam còn nhiều người lạ lẫm với cái tên gọi này, “cu đơ” là do người Pháp gọi ông ‘“cu Hai”(người con làng Thịnh Xá Hương Sơn đã sáng tạo ra loại kẹo này) cái tên có từ thời Pháp thuộc.

Để làm ra được loại kẹo cu đơ đúng hương vị truyền thống, những người nấu phải thuần thục nghề như một nghệ nhân thực thụ, chính vì cái kĩ thuật nấu kẹo không hề dễ làm theo này. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng phải được chọn lọc một cách kĩ càng. Mật phải vàng thơm, lạc( đậu phộng) hạt tròn không bị lép, bánh tráng vừng dày kít, bẻ miếng kẹo ra đã thấy mùi thơm của hạt vừng.

Địa điểm uy tín

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu kẹo trên thị trường nhưng để chọn được một thương hiệu kẹo cu đơ chính gốc Hà Tĩnh không phải chuyện dễ dàng. Tại lò kẹo cu đơ Vĩnh Vân trải qua 5 đời truyền nghề sản xuất với phương châm Cu đơ Vĩnh Vânchân thật chính gốc. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua kẹo tại đây. Vĩnh Vân là những thương hiệu đảm bảo chất lượng, ngon, dẻo, đúng hương vị của loại kẹo xứ Nghệ Hà Tĩnh này.

Liên hệ mua kẹo cu đơ Hà Tĩnh: 0968 352 576 – Tường Vân

One thought on “Kẹo cu đơ Hà Tĩnh top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam

Comments are closed.