cong dung cua lac doi voi suc khoe

Lạc hay còn gọi là đậu phộng, là thực phẩm gần gũi với mỗi người dân Việt Nam, nhất là với những người ở vùng nông thôn. Dưới đây là 8 công dụng tuyệt vời của lạc đối với sức khỏe, tốt cho não bộ, bổ sung vitamin E, D,…

Công dụng của lạc đối với sức khỏe

Lạc rất giàu năng lượng (567 calo trong 100 g) và chứa các chất dinh dưỡng có lợi sức khỏe, khoáng chất, chất chống oxy hóa và vitamin cần thiết cho sức khỏe mỗi ngày.

Hạt đậu phộng là nguồn cung cấp protein; axit amin chất lượng tốt rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

cong dung cua lac doi voi suc khoe

8 công dụng tuyệt vời của lạc đối với sức khỏe

Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu phộng chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa poly-phenol, axit p-coumaric. Hợp chất này đã được suy nghĩ để làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày bằng cách hạn chế sự hình thành của chất nitrosamine gây ung thư trong dạ dày.

Chống oxy hóa

Đậu phộng là một nguồn tuyệt vời của chất resveratrol, một chất chống oxy hóa polyphenol. Resveratrol đã được tìm thấy có chức năng bảo vệ chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, bệnh thần kinh thoái hóa, bệnh Alzheimer, và nhiễm virus / nấm.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Các nghiên cứu cho thấy rằng chất resveratrol có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ thông qua việc thay đổi cơ chế phân tử trong mạch máu (giảm nhạy cảm với tổn thương mạch máu thông qua các hoạt động giảm của angiotensin, một loại hormone có hệ thống chịu trách nhiệm về co thắt mạch máu đó sẽ nâng cao huyết áp), và bằng cách tăng sản xuất chất giãn mạch nội tiết tố, oxit nitric.

Bổ sung vitamin E

Lạc là một nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin E (a-tocopherol); chứa khoảng 8 g trong 100 g. Vitamin E là chất chống oxy hóa hòa tan trong lipid mạnh mẽ giúp duy trì tính nguyên vẹn màng tế bào của màng nhầy và da bằng cách bảo vệ khỏi các gốc tự do oxy có hại.

Tốt cho hoạt động của não bộ

Các hạt được đóng gói với nhiều nhóm B-complex vitamin quan trọng như riboflavin, niacin, thiamin, acid pantothenic, vitamin B-6, và folate. 100 g đậu phộng cung cấp khoảng 85% RDI của niacin, trong đó đóng góp cho sức khỏe não bộ và lưu lượng máu đến não.

Tốt cho hệ xương

Trong hạt đậu phộng cũng có chứa một lượng nhỏ canxi và vitamin D. Cả hai chất này hợp tác với nhau giúp tăng cường sức khỏe của xương, bao gồm cả tốt cho sức khỏe của răng. Cơ thể mà thường xuyên nhận được lượng canxi và vitamin D tốt trước tuổi 30, sẽ ít bị nguy cơ mắc bệnh loãng xương khi về già.

Ngăn ngừa nếp nhăn

Lạc rất tốt cho da vì nó giàu vitamin E, giúp làm giảm nếp nhăn trên da. Ăn lạc luộc được nghiên cứu giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do.

Giảm nguy cơ sỏi mật

Lạc ở dạng hạt hoặc bơ đậu phộng tự nhiên có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi túi mật trong cơ thể. Ăn 1 ounce (tương đương 28gr) lạc hoặc bơ lạc một tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật 25%. Sử dụng bơ đậu phộng trong bữa ăn sáng của bạn để có năng lượng dồi dào.

Ngoài ra, trong hạt đậu phộng là nguồn giàu các khoáng chất như đồng, mangan, kali, canxi, sắt, magiê, kẽm và selenium.

Vì vậy, chỉ cần một nắm lạc mỗi ngày dưới dạng các món ăn như: bơ, sữa, muối lạc, kẹo cu đơ,… đủ cung cấp các chất chống oxy hóa phenolic, khoáng chất, vitamin và protein.

Nguồn tham khảo: http://www.nutrition-and-you.com/peanuts.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *